Với mật độ người nhiễm bệnh ngày càng tăng và mức độ ngày càng nghiêm trọng, viêm mũi và viêm xoang được xem là hai bệnh lý của thời đại. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ lý do vì sao chúng ta không được chủ quan với hai căn bệnh tưởng chừng như rất đơn giản này.

Cấu trúc của khoang mũi và các xoang
Khuôn mặt được cấu tạo bởi nhiều xương nhỏ ghép lại, tạo ra nhiều hốc rỗng trong khung xương. Những hốc rỗng này cấu hình nên các bộ phận bao gồm mũi ngoài (khoang mũi), mũi trong (hốc mũi) và các xoang cạnh mũi.

Xoang chính là phần sụn xốp phía bên trong xương hay còn gọi là ruột xương, có cấu trúc nhiều hang hốc như san hô. Chức năng của nó là chứa đựng và lưu thông các chất để nuôi xương, làm giảm tỉ trọng của xương mặt, đồng thời góp phần tạo độ vang, ấm và truyền cảm cho giọng nói.

Cấu tạo khoang mũi chia thành 8 nhóm xoang xếp thành bốn đôi tương xứng ở hai bên hốc mũi, mỗi vị trí sẽ có nhưng tên gọi khác nhau như: Xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và khoảng 15 – 17 xoang sàng.

Viêm mũi – Căn bệnh phổ biến

Viêm mũi hoặc phổ biến nhất là viêm mũi dị ứng, là một dạng phản ứng hệ miễn dịch của mũi trước các tác nhân kích thích từ môi trường, chẳng hạn như thời tiết, khói bụi, phấn hoa, lông thú vật, nấm mốc và các mùi lạ. Các tác nhân này tác động vào cơ thể qua đường hô hấp, ăn uống hoặc qua da.

Bệnh viêm mũi hình thành tùy thuộc vào sức đề kháng, cũng như sự thích nghi của cơ địa mỗi người trước tác nhân gây bệnh và nó có yếu tố di truyền từ bố mẹ. Ngoài ra, các dị hình ở mũi như gai, lệch vách ngăn cũng dễ gây ra viêm mũi.

Người bị viêm mũi thường phát triệu chứng ngay khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng như: ngứa mũi, hắt hơi liên tục và không kiểm soát được, chảy nước mũi trong suốt, nghẹt mũi một hoặc cả hai bên.

Các triệu chứng viêm mũi có thể hết ngay sau khi tránh được các tác nhân dị ứng hoặc khi cơ thể được bảo vệ và điều trị với các biện pháp:

Viêm xoang – Hãy điều trị kịp thời

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng niêm mạc lót ở các xoang cạnh mũi, gây tắc các lỗ thông xoang. Tùy vào vị trí của xoang mà có các bệnh lý như: Viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm, viêm xoang trán, hoặc viêm đa xoang.

Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mãn tính

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang:

Chẳng hạn với viêm xoang cấp tính, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc giảm đau, chống viêm liều nhẹ với Paracetamol hoặc Ibuprofen, xịt mũi Steroid, kết hợp phun khí dung hoặc rửa xoang bằng phương pháp Proetz.

Điều trị viêm xoang mãn tính không giống với viêm cấp tính. Bởi đa phần viêm xoang mãn tính là biến chứng từ viêm cấp tính kéo dài, nên việc điều trị viêm xoang mãn tính là nhằm kiểm soát tình trạng viêm bằng thuốc xịt mũi hoặc thuốc kháng sinh.

Với trường hợp viêm xoang mãn tính và tắc nghẽn các lỗ thông xoang không thể kiểm soát bằng thuốc được nữa, bác sĩ sẽ áp dụng điều trị ngoại khoa bằng cách chọc xoang hàm để rút mủ hoặc phẫu thuật để cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn, nạo xoang, v.v. Phương pháp điều trị mới – Balloon Sinuplasty – thông xoang bằng ống thông bong bóng nhỏ, linh hoạt nhằm mở lối ống dẫn xoang bị chặn, phục hồi chức năng và việc thoát nước xoang bình thường.

Nếu muốn trị viêm xoang tận gốc, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ về liệu trình thuốc, không lạm dụng hoặc “để dành” thuốc khi vừa thấy dứt triệu chứng, cũng như không tự ý làm gì dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.